Menu Đóng

CHUỐI – LOÀI CÂY HỮU DỤNG NHẤT TRÊN TRÁI ĐẤT

Bất cứ bộ phận nào trên thân cây chuối đều hữu dụng với con người từ hạt, hoa, quả, thân, lá, củ. Bộ phận được sử dụng nhiều và thông dụng nhất là quả và hoa chuối. Nhưng có một bộ phận được sử dụng từ lâu nhưng người Việt Nam ít biết tới, đó là sợi làm từ thân chuối.

Bất cứ thứ gì làm từ sợi bông, sợi gai, sợi len, tre hay gỗ,.. đều có thể làm được từ sợi chuối. Sợi chuối hiện đã có mặt trong hàng vạn sản phẩm, vật phẩm tiêu dùng như tiền giấy, giấy in, giấy gói, giấy túi lọc, chỉ may, vải, lốp xe hơi, ván ép cao cấp dùng trong du thuyền,…

Nhưng đó là quá khứ, hiện tại và tương lai của sợi chuối còn vô cùng rộng lớn bởi những đặc tính rất ưu việt của sợi chuối như tính dẻo dai, thấm hút tốt, chống cháy, kháng nấm mốc, thoáng khí, rất nhẹ, cách âm, cách điện. Sợi chuối có thể được sử dụng để thay thế bất cứ thứ gì thường được làm từ nhựa như bát, cốc, ống hút dùng một lần, nó có thể được sử dụng trong các vật liệu cho xây dựng nhà cửa, xe hơi và dệt may.

Lợi ích nông nghiệp từ việc sản xuất sợi chuối:

– Thân chuối chỉ là chất thải vứt bỏ của các trang trại sau khi chuối được thu hoạch quả. – Chuối là loại cây hầu như không cần chăm sóc và đặc biệt không cần thuốc trừ sâu như nhiều các loại cây trồng khác
– Chuối là loại cây dễ tính và chịu kham khổ hơn hẳn các loại cây trồng khác. – Thời gian thu hoạch ngắn và suất đầu tư thấp vì cây con tự mọc mà không cần trồng mới.
– Bã thân chuối từ quá trình sản xuất sợi sẽ trở thành nguồn thức ăn chăn nuôi, phân bón hữu cơ.
– Nước thân chuối từ quá trình sản xuất sợi sẽ trở thành nguồn phân bón hữu cơ dồi dào, gần như trở thành một nguồn tài nguyên đối với các chủ trang trại.

Lợi ích về mặt xã hội, đất nước từ việc sản xuất sợi chuối

Ngành công nghiệp giấy sẽ có thêm một nguyên liệu dồi dào mà không phải phá rừng, trồng rừng.
Sợi chuối có thể dùng để làm các loại giấy như: Giấy in, giấy mỹ thuật, giấy lọc, giấy báo, giấy các tông, giấy gói quà, giấy bao bì, giấy thủ công, giấy đầu lọc thuốc lá.
Ngành sợi, dệt, may sẽ có thêm một nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm như: Dây bện, dây thừng, chão, thảm, chỉ may, vải bao bì, vải không dệt, vải dệt.
Ngành vật liệu xây dựng sẽ có thêm một nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm như: Ván sợi, vật liệu cách nhiệt, bê tông độn sợi chuối.
Với những đặc tính thân thiện môi trường, hoàn toàn tự phân hủy mà không gây hại, chắc chắn trong thời gian ngắn sợi chuối sẽ còn phát huy tác dụng trở thành một sản phẩm ngày càng hữu ích hơn đối với con người.

Related Posts

0901757688